Bình luận góp ý Tống Thì Hành - Canh Tân

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Post Bình luận góp ý Tống Thì Hành - Canh Tân
TỐNG THÌ HÀNH

Tác giả: Canh Tân
Lời giới thiệu
Nhóm dịch Hany
Nguồn dịch: Metruyen.com


Nhân vật chính Ngọc Doãn xuyên qua tới thời Bắc Tống năm Tuyên Hòa thứ sáu vào thân thể một kẻ đầu gấu lưu manh tại phủ Khai Phong, đúng thời điểm cách sự kiện mối nhục Tĩnh Khang còn hai năm nữa.
(Sự kiện Tĩnh Khang, hay còn được gọi là Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử nhà Đại Tống, Trung Quốc, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống. Dưới thời vua Khâm Tông, triều đình thối nát trầm trọng. Nước Kim đang ráo riết chuẩn bị tấn công Đại Tống. Không nghe lời can gián của một số trung thần, Khâm Tông chấp nhận nghị hoà một cách nhục nhã với Kim, chịu những điều ước bất bình đẳng.
Tuy vậy người Kim vẫn tiếp tục đánh phá kinh đô Đại Tống, phủ Khai Phong.
Năm 1127, Kim phế Thái thượng hoàng Huy Tông Triệu Cát và Khâm Tông Triệu Hoàn xuống làm thứ dân, bắt giải hai vị vua này, cùng rất nhiều quan lại, phi tần về Kim. Kim lại lập Trương Bang Xương lên làm hoàng đế, đặt quốc hiệu là Sở.)

Ngay khi tái sinh, Ngọc Doãn đã phải đối mặt với món nợ 300 quan tiền cùng với sự chèn ép, âm mưu quỷ kế của tên lưu manh Quách Kinh và người vợ đã định ước từ trước là Chu Yến Nô, con gái của đại tông sư Chu Đồng – sư phụ của Nhạc Phi, còn Yến Nô là sư muội của Nhạc Phi. Bản thân Ngọc Doãn là một người trời sinh thần lực, cha là Nội Đằng Tử Ngọc Giao Long Ngọc Phi, cũng được coi như là một đại tông sư, có công lao trong trận chiến với người Kim nhưng rồi sau đó bị sát hại.

Vấn đề trước mắt của Ngọc Doãn là làm sao sống sót trong loạn thế, cộng thêm món nợ 300 quan tiền cùng với những âm mưu quỷ kế của tên lưu manh Quách Kinh, sẽ là khảo nghiệm đầu tiên sau khi Ngọc Doãn xuyên việt gặp phải, vấn đề này có giải quyết thuận lợi hay không sẽ quyết định trực tiếp đến hướng đi cho tương lai của nhân vật chính chúng ta.

Trong nội tâm Ngọc Doãn luôn tràn ngập mâu thuẫn, một mặt lòng đau đớn luôn muốn tránh né sự kiện Tĩnh Khang, nhưng mặt khác lại không đành lòng bỏ đi bởi còn người vợ, còn tình nghĩa bằng hữu, láng giềng. Mắt thấy người dân sống vô ưu vô lo, phủ Khai Phong phồn hoa thái bình, quan viên không nhìn thấy mối nguy sắp tới…mà lòng đau như cắt, mà cứu lại vương triều Đại Tống tránh sỉ nhục Tĩnh Khang là điều khó có thể thực hiện.

“Chỉ còn cách sự kiện Tĩnh Khang hai năm, Ngọc Doãn đứng ở bên sông, mờ mịt không biết nên làm gì.

Đông Kinh mộng hoa là thực, hay là ảo?

Ngọc Doãn ở tại một thời đại sắp sụp đổ, tập tễnh mà đi, bỗng nhiên quay đầu lại, bất giác phát hiện, lịch sử đã thay đổi.

Một thời đại hoàn toàn mới, lặng lẽ mở màn!”

Những lời bình luận dành cho tác phẩm:
1. Tống Thì Hành lấy bối cảnh cuối thời Bắc Tống, nơi hội tụ các nhân vật trong Thủy Hử truyện.
Nhân vật chính Ngọc Doãn, tên đồ tể giết heo - cốt cách văn nhã - sở trường đàn nhạc - cao thủ thiên hạ. Có thể không? Có những bạn đọc TQ cho rằng thật ngốc nghếch khi xây dựng hình tượng một người tài hoa đàn nhạc, cao thủ thiên hạ - người sẽ đối mặt với sự kiện Tĩnh Khang từ một gã giết mổ heo? Nhưng cũng có người lại nói sao lại không thể? Ở Việt Nam cả nông dân cũng chế tạo được máy bay cơ mà.
Thật khó để bình phẩm một tác phẩm, và tôi cũng không đủ tư cách để đưa ra một quyết định chính xác cho các bạn. Một tác phẩm hay hay không phần lớn được phán xử bằng cảm tính. Chúng ta cùng đọc và cùng bình luận nhé!@@@

2. Trong truyện này tác giả viết về quá trình hòa nhập của nhân vật chính Ngọc Doãn xuyên đến thời đại Bắc Tống chậm, chắc, hợp tình hợp lý, tất cả đều được bắt đầu lại từ đầu: như làm đồ tể giết mổ heo để kiếm tiền trả nợ 300 xâu tiền, dựa vào tài đánh Kê Cầm để nổi danh, dựa vào quái lực trời sinh bắt đầu luyện võ ở những bước cơ bản gồm: La Hán Thung, Đa La Diệp Thủ….trong quá trình đó còn có cơ duyên được học các môn võ công khác, rồi dần dần cuốn vào vòng xoáy chiến tranh của một thời đại sắp sụp đổ.

Vài nét về tác giả:

Canh Tân, tác giả đã thành danh trong thể loại Lịch sử - quân sự qua các tác phẩm như Soán Đường, Ác Hán, Hình Đồ, Tào Tặc và Tống Thì Hành mà điển hình là tác phẩm Tào Tặc đã được metruyen.com dịch trọn bộ, bởi vậy chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.

Văn phong của Canh Tân thoáng đạt, sâu sắc, đầy nội tâm, lôi cuốn và cũng đầy kịch tính. Những trận chiến được Canh Tân viết luôn mang màu sắc bi tráng, sống động, thẩm thấu vào lòng người.


Ngọc Doãn là người xuyên việt, biết trước Sự kiện Tĩnh Khang và sự sụp đổ của nhà Tống. Muốn biết Ngọc Doãn tiếp tục trải qua bao chông gai, đối mặt Sự biến Tĩnh Khang thế nào, từng bước vượt lên nổi danh thiên hạ, đưa lịch sử Đại Tống thay đổi ra sao, mời các bạn đón đọc: Tống Thì Hành – Canh Tân

Tống Thì Hành có số người bình chọn rất cao, tổng điểm 9,7 điểm (điểm số cực cao) luôn đứng trong top của bảng xếp hạng hàng tháng của qidian.com

Các bác đọc xong nhớ nhấn nút thanks, là một cách đánh dấu chương đã đọc!
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Tống Thì Hành được Canh Tân viết mỗi một chương chia làm 2 phần thượng, hạ, khi bọn mình post thì sẽ post theo từng phần thượng, hạ nhưng số chương sẽ đặt theo chế độ tiến lên, nhưng tiêu đề sẽ giữ nguyên để độc giả hiểu và nắm được và Điểm sẽ được đặt theo số từ của từng chương.

Mong các bạn theo dõi, ủng hộ nhóm dịch Hany nhé.
 
Sửa lần cuối:

thivoy

VIP
Tham gia
21/7/12
Bài viết
25
truyện đọc rất kool .... hi vọng sẽ có n bôm hơn .... thanks dịch giả...
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Hic, được một ngày lên post bài thì ốm sốt cả tuần, hôm nay gọi là khỏe nhất trong các ngày ốm. Bọn mình sẽ cố gắng không để truyện bữa có bữa không nữa mà sẽ post đều đặn.

Mong các bạn tiếp tục ủng hộ nhóm dịch Hany nhé.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Bố mình đang ốm nằm viện nên Túy chẩm và Tống Thì Hành mình chắc sẽ không post đều và đủ trong mấy ngày được, mong các bạn thông cảm.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Từ hôm nay Tống Thì Hành sẽ lại được post đủ hơn. Bởi vì truyện đã full, nên chúng mình sẽ cố hết sức để dịch truyện, post thật nhanh, xong thật sớm (Dù thật sự là hiện nay dịch giả bận nhiều việc, lại đang đúng kỳ thi).

Mong các bạn tiếp tục ủng hộ Tống Thì Hành.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Hôm nay rảnh rỗi mình lại muốn có vài lời dành cho Tống Thì Hành. Mình cảm thấy lần này Canh Tân viết Tống Thì Hành với một phong cách rất khác, ít nhất là mình thấy khác so với Tào Tặc mà mình vừa hoàn thành trước đó.

Mình thấy Tống Thì Hành được viết kết hợp ba thể loại: Kiếm hiệp + LSQS + Dã sử, diễn nghĩa.

Về Kiếm hiệp: nhân vật chính Ngọc Doãn từ lúc trọng sinh, ngoài thần lực và tài năng đàn nhạc ra thì không hề có gì cả, nhưng dần dần hắn bắt đầu có cơ duyên. Cơ duyên đầu tiên là được bộ võ công Bát Thiểm Thập Nhị Phiên do Chu Đồng để lại, được Yến Nô (thê tử của mình) truyền dạy (vừa là thê tử, vừa là sư phụ - mình nghĩ thế :) ), sau đó lại được bộ đao pháp gia truyền và bảo đao Lâu Lan của La Nhất Đao; tiếp sau đó có duyên gặp được thần y An Đạo Toàn, sử dụng đan dược do ông bào chế mà nội lực tăng mạnh; rồi sau đó cơ duyên được bảo đao Hổ Xuất, được Lỗ Trí Thâm chỉ điểm võ nghệ...dần dần võ nghệ thăng tiến vượt bậc.

Thật đúng như dịch giả Yumio từng bình luận: Nhân vật chính của chúng ta: Cốt cách văn nhã – Tài hoa đàn nhạc – Cao thủ thiên hạ. (Sự kết hợp này rất hiếm thấy, ít ra mình thấy thế).

Thật sự mình nghĩ những cơ duyên này chẳng khác gì trong tiểu thuyết kiếm hiệp hay gặp.

Về lịch sử quân sự: Đương nhiên rồi, điều này khỏi phải bàn, vì Ngọc Doãn trọng sinh vào đúng thời điểm Sự biến Tĩnh Khang, đánh dấu sự sụp đổ của nhà Tống. Và bóng dáng Nhạc Phi cũng được tác giả nhắc tới xuyên suốt toàn bộ truyện.

Về diễn nghĩa: Ôi, đó lại là điều mình thích nói đến, vì ở đây chúng ta sẽ gặp lại những nhân vật trong Thủy Hử như Lý Sư Sư, Hoàng đế Huy Tông, Cao Cầu, Tần Cối... hay những vị hảo hán Lương Sơn Bạc như Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm.. . hoặc thỉnh thoảng xuất hiện bóng dáng như Lâm Xung, Vương Tiến, Tống Giang, Xích Phát quỷ...mà mình nghĩ rằng bất cứ ai cũng từng ngưỡng mộ những nhân vật này.

Lại đúng như bạn yumio nói: Một tác phẩm hay hay không phần lớn được phán xử bằng cảm tính hoặc là bằng cảm nhận từng người.

Tống Thì Hành được viết full sớm, với mình, là dịch giả thì thấy rất vui, nhưng với tác giả thì lại là nỗi buồn.

Canh Tân buồn bởi vì khi Canh Tân viết TTH là đang trong tình yêu rất đẹp, say đắm, cảm xúc tràn trề, viết TTH là dành tặng cho người con gái mình yêu, nhưng rồi đến giữa truyện, tình yêu lại trắc trở, và khi full truyện thì đã chia tay với cô gái đó. Quả là một nỗi buồn khó diễn tả bằng lời. Canh Tân nói là: lúc viết xong TTH là lúc bị thất tình rồi.

Nhưng có lẽ vì thế mà Canh Tân đã xây dựng hình ảnh nhân vật chính Ngọc Doãn rất chung thủy trong tình yêu. Ít ra là đến chương mình dịch vẫn duy nhất có một người mà thôi, mình lại thích đàn ông chung thủy :).

Thanks các độc giả đã ủng hộ, mình sẽ cố gắng full thật sớm, thật lòng là mình chỉ ước mình có sáu tay để dịch thật nhanh cho xong bộ này, đồng thời cũng mong các bạn bỏ qua thật nhiều cho mọi sai sót (khó tránh được) khi dịch của nhóm dịch chúng mình nhé.
 
Sửa lần cuối:

yumio

Cộng Tác Viên
Tham gia
14/12/11
Bài viết
959
Quả thật Ngọc Doãn có quá nhiều cơ duyên và có quá nhiều may mắn, nhưng mỗi bước đi của mình hắn đều có tính toán. Ngọc Doãn là người sống có lý trí, và dần dần trở thành kẻ thực tế, mưu đồ công danh, biết co biết duỗi...
Hắn từng xao động với Dư Lê Yến và khẳng định đây là người con gái đầu tiên hắn yêu thương thật sự. Nhưng hắn ko lựa chọn bên Dư Lê Yến, có quá nhiều lý do, nào là quốc gia đại sự, nào là Yến Nô (có lẽ đối với Yến Nô hắn nặng nghĩa hơn là nặng tình), nào là bạn bè...
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Hiện tại truyện đang bị chững ở một dịch giả, mình hứa sẽ bù lại thỏa đáng cho các bạn khi nhận được chương dịch từ bạn đó.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Đáng nhẽ hôm nay là ngày mà mình dự kiến sẽ end Tống Thì Hành, nhưng vì một vài lý do, nên rất hy vọng là ngày mai sẽ end. Tuy nhiên hôm nay mình sẽ post bù cho vài ngày qua, sẽ post khoảng 40-50c.

Các bạn đón đọc nhé. Ôi, mình đến sái tay vì chữa cháy và dịch mất rồi. Cũng may vừa lúc khó khăn nhất thì có bạn dịch giả Z giúp mình.
 

memmetruyen

Cộng Tác Viên
Tham gia
28/12/11
Bài viết
332
hic, thấy nàng p và còm ta tưởng đã full vào chúc mừng, đọc mấy dòng này lại phải lấy tay che mặt *xấu hổ*

ta nể phục nàng vô cùng! mong TTH sẽ full sớm, full xong phải nghỉ ngơi vài ngày đấy, rồi làm gì thì làm. làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc nhé nàng.

ước gì ta có thể phụ nàng, hiz, ta cũng đang ngập trong đống việc, cất mặt không nổi, truyện thì nợ ngày này qua ngày khác, haiz, chúng ta là những con lừa ưa nặng mà
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Haizz, chính vì muốn nghỉ ngơi nên mới cố xong sớm, nào ngờ vẫn không được như ý muốn.

Đã post được khoảng gần 20c, mỏi cả tay rồi. Đang cố post tiếp.
 

memmetruyen

Cộng Tác Viên
Tham gia
28/12/11
Bài viết
332
mệt quá thì nghỉ đi nàng ạ, p cũng tốn thời gian phết, mai vẫn chưa phải là tận thế mà, mai full cũng được, mà mai chưa xong thì mốt, có sao đâu...

nàng cố quá ốm ra thì khổ
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Phù, post mãi mới được 40 chương thì phải. Mai sẽ post tiếp mấy chục chưong nữa.

Mỏi hết cả lưng vì ngồi post rồi, và buồn ngủ quá.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Trời ơi, cả tối qua không thể nào vào 4r post bài được, đành phải bỏ đấy. Sáng nay cũng cực kỳ khó vào 4r, chẳng biết có post bài được không nữa. Hic.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Trời ơi, cả tối qua không thể nào vào 4r post bài được, đành phải bỏ đấy. Sáng nay cũng cực kỳ khó vào 4r, chẳng biết có post bài được không nữa. Hic.
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Tống Thì Hành đã full rồi nhé các bạn ơi
 

memmetruyen

Cộng Tác Viên
Tham gia
28/12/11
Bài viết
332
tung hoaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

chúc mừng nhóm dịch Hany nha nha

tiếp tục chiến đấu và full Túy Chẩm đê
 

ThanhPhong

Trưởng nhóm dịch
Tham gia
4/4/12
Bài viết
4,173
Nàng ạ, tối qua ngồi post cho hết truyện mà đến đau nhức hết cả người không chịu nổi. Tận 2h sáng mới đi ngủ, tưởng mỏi nhức sẽ ngủ ngon, nào ngờ nghĩ đến việc full truyện mà hưng phấn mãi chẳng ngủ được, sáng nay dậy mắt sưng húp.

Tiếp tục chiến đấu và chiến đấu...nhưng tuần này ta phải ngủ bù cái đã. Hic :(
 

MeTruyen.com

Dịch Giả
Tham gia
14/12/10
Bài viết
75,469
sáng dậy ta vào 4r thấy "hai người" gần như không ngủ ta vừa cảm động vừa xót ruột. ngủ hẳn một tuần đi nàng nhé, xong quay lại chiến đấu, nhưng k được làm chết bỏ thế nữa đâu, cứ phải ngủ trước ít nhất 12h đêm đấy.

sau này có chồng sinh con cần thức cũng còn có sức! hừ
 
Top